Niềng răng làm răng lung lay – Nguyên nhân và cách khắc phục

Chúng ta biết đến niềng răng với nhiều ưu điểm: khắc phục các khiếm khuyết của răng, làm cho chúng ta tự tin hơn, hỗ trợ hệ tiêu hoá, ngăn ngừa xói mòn xương … Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì niềng răng làm răng lung lay. Vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do đâu và khắc phục tình trạng đó như thế nào cho phù hợp?  Hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Mục lục


Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay 

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay 

Nếu như niềng răng làm răng lung lay thì đây là một thất bại lớn của bác sĩ. Vậy tại sao lại gây ra hiện tượng này? Dưới đây là một số nguyên nhân chính để gây nên cách này:

Nguyên nhân từ bác sĩ thực hiện

Nguyên nhân có thể là do bác sĩ thực hiện không chuẩn và chính xác  

Nguyên nhân có thể là do bác sĩ thực hiện không chuẩn và chính xác  

  • Trước khi tiến hành niềng răng, các bác sĩ không xác định một cách chính xác tình trạng răng miệng. Điều này sẽ dẫn đến việc kế hoạch điều trị không được chính xác và hiệu quả. Ví dụ: một bệnh nhân bị tình trạng hô móm do xương hàm, nhưng bác sĩ chỉ định niềng răng. Điều này thì răng sẽ dẫn đến sai lệch nhiều hơn.
  • Bác sĩ không tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng đang tồn tại trong miệng bệnh nhân. Điều này khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và phát triển hơn trong quá trình bắt đầu niềng răng. Như vậy thì răng sẽ bị ảnh hưởng và bị suy yếu đi.
  • Quá trình niềng răng không phù hợp, không thực hiện đúng với quy trình hoặc bác sĩ tác động lực kéo sai lệch làm cho răng dễ bị lung lay và yếu hơn.
  • Các bác sĩ chỉ định việc tháo mắc cài ra quá sớm trong khi răng chưa được ổn định và chắc khỏe tại vị trí mới.

Đọc thêm:

Do sức khỏe và việc chăm sóc răng của người bệnh 

Ngoài ra, có một nguyên nhân nữa dẫn đến việc răng bị lung lay là do người bệnh:

  • Trong quá trình niềng răng, bệnh nhân sinh hoạt và có chế độ ăn uống không đúng cách, ăn uống những đồ ăn cứng, dai làm cho mắc cài và dây cung bị sứt hoặc đứt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo của răng.
  • Sức khỏe, bản chất răng miệng của bệnh nhân không tốt nên răng dễ bị lung lay khi có các tác động.

Niềng răng bị lung lay răng có thể do sức khỏe răng miệng của bệnh nhân 

Niềng răng bị lung lay răng có thể do sức khỏe răng miệng của bệnh nhân 

Niềng răng làm răng lung lay phải làm sao? 

Khi phát hiện trong quá trình niềng răng răng bị lung lay thì bạn cần thực hiện các điều sau đây: Đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra và khắc phục kịp thời các vấn đề này. Nếu như phát hiện ra các vấn đề bệnh lý của răng miệng thì cần điều trị hết bệnh rồi mới tiếp tục thực hiện lại phương thức niềng răng. Có nhiều trường hợp sau khi khám xong phát hiện ra răng bị lung lay quá nặng nên phải tiến hành nhổ răng.

Tốt nhất trước khi niềng răng bạn phải cân nhắc những vấn đề sau đây để quá trình niềng răng được diễn ra an toàn và hiệu quả nhất:

  • Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như đối tượng sử dụng.
  • Lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín và đảm bảo chất lượng để thực hiện.
  • Chăm sóc răng miệng cũng như có chế độ ăn uống thật khoa học sau khi niềng răng.

Nha khoa Quốc tế 108 - địa chỉ niềng răng uy tín và đảm bảo an toàn 

Nha khoa Quốc tế 108 – địa chỉ niềng răng uy tín và đảm bảo an toàn 

Như vậy, niềng răng làm răng lung lay chỉ xảy ra ở một số trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu là do tay nghề của bác sĩ thực hiện. Chính vì vậy, việc lựa chọn đơn vị nha khoa và bác sĩ thực hiện niềng răng là vấn đề hết sức quan trọng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được điều này và lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín nhất để tiến hành niềng răng.

  • Bạn có thể tham khảo thêm bài viết mơ thấy rụng răng điềm báo gì? Giải mã bí mật về mơ thấy rụng răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *