Chạy bộ trên máy hay chạy bộ ngoài trời sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Thực tế, đang có hai luồng ý kiến trái chiều nhau khi lựa chọn phương pháp chạy bộ ngoài trời tốt hơn hay phương pháp chạy bằng máy chạy tốt hơn. Hãy cùng với bài viết phân tích ưu và nhược điểm của hai phương pháp này để tìm cho mình lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Hình thức chạy bộ nào đốt cháy năng lượng nhiều hơn?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều câu trả lời trái ngược nhau. Người tập luyện bằng máy chạy bộ cho rằng việc tập luyện sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn người chạy bộ ngoài trời. Trong khi người chạy bộ ngoài trời lại cho rằng, họ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn vì phải chịu sức cản từ các yếu tố của môi trường như gió, nhiệt.

Chạy bộ trên máy hay chạy bộ ngoài trời sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Việc người tập luyện trên máy chạy bộ trên không có thể đạt mức đốt cháy năng lượng xấp xỉ với người chạy bộ ở ngoài trời

Theo giáo sư Andrew Jones đến từ trường Đại học Exeter nước Anh, việc người tập luyện trên máy chạy bộ trên không có thể đạt mức đốt cháy năng lượng xấp xỉ với người chạy bộ ở ngoài trời. Chạy bằng máy tập muốn tăng sức cản và đốt chảy năng lượng nhiều trong lúc tập chỉ cần tăng độ dốc của máy lên 1% trên cùng một độ dài quãng đường.

Xem thêm: 

>>> Uống nước rau má có giảm cân không ?

Về tốc độ

Theo một nghiên cứu ở Singapore, tốc độ chạy bộ bằng máy thấp hơn tốc độ chạy bộ ngoài trời. Bởi khi chạy bằng máy, người tập không có cảnh vật xung quanh, để cảm nhận được sự thay đổi được vận tốc thực sự của bản thân. Trong khi chạy bộ ngoài trời, người tập sẽ thấy được cảnh vật xung quanh thay đổi theo từng chặng đường, buộc người tập sẽ chạy nhanh hơn và sử dụng nhiều sức lực hơn.

Chạy bộ trên máy hay chạy bộ ngoài trời sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Trong khi chạy bộ ngoài trời, người tập sẽ thấy được cảnh vật xung quanh thay đổi theo từng chặng đường, buộc người tập sẽ chạy nhanh hơn và sử dụng nhiều sức lực hơn

Về mức độ an toàn

Nếu chọn tập luyện bằng máy chạy bộ trong phòng tập, người tập sẽ ít bị tai bạn do tác động từ các tác nhân bên ngoài như vấp phải đá, cành cây rơi trúng đầu,…Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong tập luyện, người tập sẽ gặp phải một số chấn thương nhất định.

Do đó, trong quá trình tập luyện bằng máy chạy bộ, người tập không nên tập luyện với một tốc độ duy nhất từ đầu đến cuối, hãy điều chỉnh tốc độ từ thấp đến cao dựa vào thể lực của bạn ở mỗi thời điểm.
Trong khi chạy ngoài trời, tốc độ chạy của người tập sẽ thay đổi theo các bước chân khi chạm đất. Vì vậy, người tập sẽ không đạt được vận tốc đều như khi chạy bằng máy tập. 

Về thời gian

Sự thật hiển nhiên, việc tập luyện bằng máy chạy bộ sẽ giúp người tập chủ động được thời gian tập luyện của mình một cách linh hoạt. Có thể tập luyện bất kể lúc nào có thời gian rảnh rối, tập sáng hay tập tối đều được. Đồng thời, người tập sẽ không bị chi phối bởi các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ thời tiết, cảnh vật và con người xung quanh.

Chạy bộ trên máy hay chạy bộ ngoài trời sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Việc tập luyện bằng máy chạy bộ sẽ giúp người tập chủ động được thời gian tập luyện của mình một cách linh hoạt, có thể tập luyện bất kể lúc nào có thời gian rảnh rối, tập sáng hay tập tối đều được

Còn đối với tập luyện bên ngoài, người tập sẽ được giải tỏa căng thẳng nhiều hơn nhưng lại bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu trời nắng hoặc mưa, người tập sẽ không tiến hành chạy bộ được ngoài trời, quá trình tập luyện sẽ bị đứt đoạn.

Qua phân tích trên, có thể thấy mỗi phương pháp chạy bộ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người tập nên căn cứ vào thời gian của bản thân để lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Bạn cần tìm hiểu về những lọai máy chạy bộ vui lòng tham khảo thêm tại website https://rubyfitness.vn hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Tầng 3 Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại 0823 988 333 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Mách bạn 4 cách giảm mỡ bụng sau sinh an toàn hiệu quả chỉ sau 15 ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *